Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục để chuẩn bị khởi công hàng loạt tuyến đường kết nối giữa Long An và TP.HCM. Các tuyến đường này khi hoàn thành được kỳ vọng tạo sự kết nối đồng bộ, hiện đại hơn, thúc đẩy phát triển KT-XH giữa 2 địa phương, thu hút đầu tư cho Long An và góp phần giải bài toán ùn tắc giao thông mỗi dịp lễ, tết.

Hàng loạt dự án giao thông kết nối sắp được triển khai

Thông tin từ Sở GTVT, mặc dù tỉnh có vị trí thuận lợi khi là cửa ngõ của miền Tây Nam bộ, kết nối với TP.HCM nhưng những năm qua, hệ thống GTVT của tỉnh tuy có những bước phát triển đồng bộ song vẫn còn những hạn chế, nhất là các tuyến đường kết nối giữa Long An và TP.HCM.

Ngoài tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương và các tuyến quốc lộ hiện hữu thì đa số các tuyến đường kết nối giữa Long An và TP.HCM hiện nay đều nhỏ, hẹp, xuống cấp và thiếu đồng bộ. Chính vì vậy, thời gian qua, với nỗ lực của ngành GTVT, tỉnh Long An và TP. HCM thống nhất thực hiện 23 điểm kết nối giao thông quan trọng từ nay đến năm 2030.

Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Hoài Trung khẳng định, giai đoạn 2021 - 2025, 2 địa phương sẽ tập trung thực hiện 7 điểm kết nối tuyến đường giao thông có vị trí đặc biệt quan trọng, cấp bách để thúc đẩy phát triển KT - XH. Theo đó, cuối tháng 12/2021, Sở khởi công tuyến Đường tỉnh (ĐT) 823D, có chiều dài 14,2km. Đây là trục mở kết nối Tây Bắc với TP.HCM với tổng mức đầu tư trên 1.490 tỉ đồng, có điểm đầu giáp ranh TP.HCM và điểm cuối tại nút giao Quốc lộ N2 (vòng xoay thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa). Khi hình thành trục đường này sẽ góp phần quan trọng kết nối giữa đường Vành đai 3, đường Vành đai 4 của TP.HCM với đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa đang được đầu tư.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Hoài Trung cho biết: Hiện nay, Sở xúc tiến hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để đến đầu năm 2022 tiếp tục khởi công 5 công trình giao thông kết nối khác, gồm: Đường mới Lương Hòa - Bình Chánh, có chiều dài 6,2km, tổng vốn đầu tư hơn 2.270 tỉ đồng và tuyến Đường 827E có điểm đầu tại vòng xoay ngã 5 (thị trấn Cần Giuộc), điểm cuối sông Vàm Cỏ Đông, dài khoảng 16km, tổng vốn đầu tư trên 2.150 tỉ đồng; nâng cấp, mở rộng ĐT824, đoạn từ ngã ba Tua 1 đến cầu kênh Ranh; ĐT830C; đường dẫn vào cầu Rạch Dơi.

Các dự án này khi hoàn thành sẽ tạo trục kết nối, vận chuyển hàng hóa tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh với TP.HCM, giảm áp lực cho các tuyến quốc lộ cũng như giải quyết phần nào bài toán ùn tắc giao thông trong những đợt cao điểm lễ, tết hàng năm.

Tạo kết nối, liên kết vùng

Thông tin từ Sở GTVT, trong vòng 5 năm trở lại đây, tỉnh huy động tối đa nguồn lực để đầu tư, phát triển hệ thống giao thông, nhất là tại các huyện thuộc vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Theo đó, tỉnh hoàn thành giai đoạn 1 và thông tuyến, chuẩn bị hoàn thành giai đoạn 2 ĐT830 nối liền 4 huyện công nghiệp đến Cảng Quốc tế Long An.

Cùng với đó, 14 tuyến đường huyết mạch nằm trong chương trình đột phá về giao thông tại các địa phương này cũng đang dần hoàn thành, góp phần nâng cấp, thay đổi hoàn toàn mạng lưới giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư. Một hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại có tính kết nối cao đang dần hoàn thiện.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Hoài Trung cho rằng, để xây dựng mạng lưới giao thông đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển, vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Theo đó, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Giao thông được ưu tiên tiếp tục thực hiện 8 công trình giao thông nằm trong chương trình đột phá về giao thông giai đoạn 2020 - 2025 và thực hiện 3 công trình giao thông trọng điểm với nguồn vốn ước tính trên 30.000 tỉ đồng. Trong đó, nhiều công trình mang tính chiến lược, không chỉ phục vụ sự phát triển của Long An mà còn tạo sự kết nối, liên kết vùng giữa các tỉnh miền Tây và TP.HCM.

Đơn cử như tuyến ĐT827E với quy mô mặt cắt phần đường rộng 100m, cùng 3 cây cầu lớn bắc qua sông Cần Giuộc, Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, chiều dài toàn tuyến khoảng 34,5km xuyên suốt qua 3 huyện: Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành. Đây là trục động lực kết nối giữa 3 địa phương TP.HCM - Long An - Tiền Giang kéo dài từ ngã ba Trung Lương (tỉnh Tiền Giang) qua Long An trước khi đấu nối vào đường Phạm Hùng (TP.HCM).

Theo dự kiến, tuyến ĐT827E trên địa bàn tỉnh được quy hoạch loại đường phố chính đô thị, có tốc độ thiết kế 80km/h với quy mô 10 làn xe. Ngoài ra, các tuyến đường kết nối được thực hiện trong thời gian sắp tới sẽ tạo được sự liên kết rất lớn giữa các huyện trọng điểm của tỉnh đến TP.HCM, chia sẻ áp lực giao thông cho các tuyến quốc lộ hiện hữu; người dân, doanh nghiệp sẽ thêm nhiều phương án trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa, dần hình thành mạng lưới giao thông có tính kết nối, liên kết vùng trong phát triển kinh tế.

Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Hoài Trung khẳng định, thời gian tới, Sở tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực, nguồn vốn, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để khởi công các dự án này nhằm bảo đảm sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch, tạo bước đột phá về giao thông kết nối.

“Những công trình giao thông kết nối này sẽ tạo động lực rất lớn giúp tỉnh phát triển KT - XH, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt là trong thu hút đầu tư” - Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Hoài Trung nhấn mạnh./.

Kiên Định