Gần đây, thông tin liên quan đến việc gỡ vướng pháp lý dự án NovaWorld Phan Thiet của Novaland quy mô 1.000ha, vốn đầu tư 5 tỉ USD gây chú ý trên thị trường bất động sản. Trước đó, một số dự án của Hưng Thịnh, Phát Đạt, Him Lam, Gotec Land, Đất Xanh, Gamuda Land, Sài Gòn Thương Tín… cũng nằm trong danh sách được gỡ vướng để cấp sổ.

Nhiều người đặt câu hỏi, công cuộc giải cứu các chủ đầu tư lớn, đặc biệt Novaland liệu có khiến thị trường bất động sản khởi sắc?

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa chuyển Bộ Xây dựng, thường trực tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án bất động sản để chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết kiến nghị của tỉnh Bình Thuận liên quan đến vướng mắc tại dự án NovaWorld Phan Thiet. Đây là dự án có quy mô gần 1.000 ha, vốn đầu tư khoảng 5 tỉ USD.

Trước đó, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường thành lập tổ công tác làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai để gỡ vướng dự án Aqua City của Novaland.

Ngoài Novaland, trong danh sách các dự án được gỡ vướng để cấp sổ, có mặt của loạt chủ đầu tư lớn trong ngành bất động sản như Hưng Thịnh, Vingroup, Phát Đạt, Him Lam, Gotec Land, Đất Xanh, Gamuda Land, Sài Gòn Thương Tín…

Trong buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy Tp.HCM, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi từng đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 11 dự án bất động sản tại Tp.HCM được gỡ vướng pháp lý và hỗ trợ cho phép được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai cũng như cấp sổ hồng cho khách hàng.

Chia sẻ về động thái gỡ vướng quyết liệt cho các dự án của các chủ đầu tư lớn, trong đó có Novaland, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản cho rằng, việc khởi sắc của thị trường bất động sản phục thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố giải cứu liên quan đến các ông lớn bất động sản cũng rất quan trọng. Những đơn vị dẫn đầu ngành bất động sản trở lại thị trường đồng nghĩa nguồn cung, tâm lý thị trường cũng sẽ hồi phục.

Theo ông Quang, trong thời gian qua, nhiều công ty lớn gặp khó khăn, nổi bật là ông lớn Novaland. Đây là doanh nghiệp có nhiều dự án quy mô, vị trí đắc địa, nguồn cung lớn trên thị trường. Do đó, sự phục hồi của Novaland nói riêng, các chủ đầu tư lớn nói chung được đánh giá là tín hiệu tốt, là ánh sáng giúp kéo thị trường bất động sản phục hồi trở lại.

“Việc giải cứu Novaland hay các chủ đầu tư lớn giúp 30% thị trường bắt đầu khởi động trở lại”, ông Quang nhấn mạnh.

Nói về thời điểm thị trường bất động sản phục hồi, vị này cho rằng, ít nhất phải 3 tháng nữa thị trường sẽ có tín hiệu về sức cầu. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản hồi phục hẳn thì phải cần thời gian dài hơn, có thể sang năm 2024. Theo ông Quang, hiện nay thị trường đã hội đủ các yếu tố đủ để hồi phục, tuy nhiên sức ỳ về tâm lý vẫn còn rất lớn.

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án của DKRA Group cũng cho hay, thời gian qua chúng ta có thể dễ dàng thấy được định hướng chỉ đạo gỡ rối khá rõ nét nhằm khai thông cho thị trường bất động sản thông qua những động thái quyết liệt.

Cụ thể, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP tháo gỡ các vấn đề về trái phiếu; Nghị quyết 33/NQ-CP về giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển; Quyết định số 338/QĐ-TTg thông qua Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn NOXH; Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, mở ra cửa sáng cho việc cấp sổ Condotel; Công điện 469/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Nghị định 35/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng.

Ngoài ra hàng loạt Quyết định số 1123/QĐ-NHNN, 1124/QĐ-NHNN và 1125/QĐ-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành trong tháng 6/2023 về việc giảm các lãi suất điều hành, lãi suất cho vay, lãi suất huy động cũng được xem là tín hiệu tích cực hậu thuẫn cho đà hồi phục của thị trường.

Theo ông Thắng, những chính sách gỡ vướng chỉ đạo nói trên cùng với động thái gỡ vướng cho các chủ đầu tư lớn đều nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản chung. Điều này tránh được sự đổ vỡ cho thị trường bất động sản hiện tại. Đồng thời, vực dậy niềm tin nơi nhà đầu tư, người mua nhà. Việc giải cứu các doanh nghiệp còn góp phần ổn định an sinh xã hội do đây là các chủ đầu tư lớn, thu hút đội ngũ nhân lực đông đảo. Và trên hết, những “đầu tàu” này được kỳ vọng sẽ dẫn dắt đẩy nhanh tốc độ hồi phục của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

“Một số chủ đầu tư lớn được nhà nước quan tâm chú ý để tháo gỡ, đây cơ bản là vấn đề chung của toàn thị trường mà các chủ đầu tư khác (lớn - trung bình - nhỏ) cũng đang gặp vướng mắc. Tất cả tháo gỡ này dựa trên tinh thần đúng những gì luật đã quy định”, ông Thắng nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, việc giải cứu các chủ đầu tư lớn là động thái tích cực tạo bệ đỡ cho thị trường sớm phục hồi. Quỹ đất, nguồn cung được giải thoát, đồng nghĩa thị trường có hoạt động. Điều này cũng giúp các chủ đầu tư huy động vốn, người mua có sản phẩm tiếp cận. Việc này của Nhà nước cũng giúp thị trường bất động sản không đổ vỡ hoặc gặp nguy hiểm như giai đoạn trước đây.

 

Hạ Vy
Nhịp sống thị trường