Sau 3 lần liên tiếp nằm trong top 21 thành phố thông minh nhất thế giới, năm nay Bình Dương tiếp tục vụt sáng thăng hạng và lọt top 7 trong danh sách Smart21. Điều này đã giúp nơi đây thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng đầu tư quốc tế, tạo nền tảng vững chắc để giữ nhịp phát triển BĐS, đặc biệt là phân khúc nhà ở dành cho nguồn lực chất lượng cao.

Đột phá từ thành phố thông minh

Theo ICF - diễn đàn gồm gần 200 đô thị thông minh thịnh vượng thế giới, Bình Dương phát triển tốt ở cả 6 tiêu chí bao gồm: Kết nối - Băng thông rộng; Lực lượng lao động; Đổi mới sáng tạo; Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; Ủng hộ khích lệ và phát triển bền vững. Thủ phủ công nghiệp có sự gắn kết chặt chẽ giữa "ba nhà" gồm: nhà nước - nhà khoa học (trường, viện nghiên cứu) - nhà doanh nghiệp.


Top 7 thành phố thông minh thế giới mở ra cho Bình Dương cơ hội lớn thu hút FDI, phát triển bền vững

Báo cáo "Thành phố thông minh: Kết nối con người, công nghệ địa ốc và bất động sản" của JLL chỉ ra trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và IoT tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các thành phố thông minh, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cư dân.
Ứng dụng với Bình Dương, lọt top đầu thành phố thông minh giúp tỉnh được đánh giá cao về môi trường đầu tư. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm Bình Dương thu hút 2,53 tỉ vốn FDI, top đầu cả nước. Lũy kế đến tháng 6.2022, “thủ phủ công nghiệp” đứng thứ 2, vượt đầu tàu kinh tế như Hà Nội và vượt xa các tỉnh có thế mạnh công nghiệp như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ninh, Bắc Ninh,….
Đáng chú ý, với sức bật từ thành phố thông minh, Bình Dương đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ trong cơ cấu vốn đầu tư khi hút các dự án chất lượng cao, theo xu hướng xanh, sử dụng năng lượng tái tạo,... Ngoài ra, trong cán cân kinh tế, có sự chuyển đổi từ công nghiệp sang thương mại - dịch vụ, trong đó Thuận An nổi lên là trung tâm kinh tế - thương mại - dịch vụ - giáo dục của toàn tỉnh.


Quốc lộ 13 - Thuận An quy hoạch là lõi trung tâm thương mại - dịch vụ - phố Wall của tỉnh

Xu hướng này cũng đang giúp Bình Dương điều chỉnh cơ cấu dân số, khi mà giờ đây tỉnh không còn tập trung phục vụ chủ yếu cho công nhân, người lao động mà đã thu hút mạnh nguồn lực nhân sự chất lượng cao, tri thức, kỹ sư, chuyên gia, giới văn phòng, giới kinh doanh, giao thương,… đặc biệt ở những vùng lõi trung tâm khi mà tăng mạnh mỗi ngày.
Chính điều này đã làm thay đổi sâu sắc cục diện BĐS Bình Dương. Nếu trước khi dự án BĐS ở phân khúc bình dân, cao cấp thì hiện tại và thời gian sắp tới, tỉnh cần nhiều hơn các dự án BĐS cao cấp, đóng vai trò đòn bẩy để đáp ứng và tương xứng vị thế mới, giữ chân nguồn lực chất lượng cao.

Thuận An, lõi phát triển của Bình Dương

Nếu quận 1 là trung tâm của TP.HCM, Hoàn Kiếm là đầu não của Hà Nội thì tại Bình Dương, vai trò này thuộc về thành phố Thuận An.
Phát triển sớm và lâu đời, Thuận An hiện là trung tâm kinh tế lớn bậc nhất khi giữ các chỉ số top đầu về mật độ - số lượng dân cư, GDP, tập trung nhiều nhất các loại hình dịch vụ - thương mại giáodục . Hiện tại, đây cũng là khu vực bùng nổ các trụ sở văn phòng, thu hút các thương hiệu quốc tế đến đầu tư dịch vụ thương mại, giáo dục, y tế,…
Trong đó, quốc lộ 13 được quy hoạch làm cung đường trung tâm dịch vụ - phố Wall khi bao gồm các trung tâm thương mại - dịch vụ tài chính, ngân hàng, khách sạn, chung cư cao cấp. Khu vực quy hoạch tại quốc lộ 13 đoạn từ trung tâm Lái Thiêu tới đường Nguyễn Văn Tiết. Có thể so sánh tuyến đường này với các trục đường đắt giá bậc nhất TP.HCM như đại lộ Nguyễn Văn Linh và Xa lộ Hà Nội.
Quy hoạch này đáp ứng được nhu cầu phát triển mạnh mẽ của tỉnh theo xu hướng giảm tỷ trọng công nghiệp, tăng tỷ trọng dịch vụ thương mại, hình thành cộng đồng nhân lực cao cấp, giảm bớt tỷ trọng lao động phổ thông, giống hướng đi của 2 đầu tàu kinh tế lớn nhất cả nước.


Phức hợp thương mại và dịch vụ Astral City là biểu tượng và đòn bẩy cho nền kinh tế Bình Dương

Tuy nhiên hiện thị trường BĐS Thuận An đang tồn tại nhiều nghịch lý khi mức giá bán các dự án cao cấp ở vùng lõi trung tâm đang khá thấp. Với tốc độ phát triển của Thuận An cùng quy hoạch tập trung làm trung tâm thương mại dịch vụ dọc tuyến quốc lộ 13, giá BĐS trên cung đường này dự báo sẽ tăng mạnh khi hoàn thiện quy hoạch để xứng tầm vị thế nền kinh tế thứ 3 toàn quốc.

Ngoài ra, dù đang trong giai đoạn phát triển mạnh song nguồn cung căn hộ cao cấp Bình Dương rất hạn chế, chỉ ghi nhận dự án Astral City. Đây là khu phức hợp căn hộ - văn phòng - trung tâm thương mại - dịch vụ quy mô lớn bậc nhất của Bình Dương, xác lập cột mốc mới cho thị trường căn hộ cao cấp tại đây. Sự hiện diện của Astral City được giới chuyên gia đánh giá sẽ là một đột phá mang tính biểu tượng cho toàn thủ phủ công nghiệp, đóng vai trò như các khu phức hợp thương mại Estella Heights ở TP.HCM hay Keangnam ở Hà Nội. Dù vậy, chỉ với nguồn cung khan hiếm, thị trường căn hộ cao cấp của Bình Dương được đánh giá sẽ có nhiều dư địa để bùng nổ trong thời gian tới.